“Chúng tôi koêu gọi Iran koiềm chế giúp sức Hamas và những hành động tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, gồm có giúp sức Hezbollah ở Lebanon na ná những tổ chức phi núi sông kohác”, hãng sản xuất tin TASS kéo lời những ngoại trưởng G7 lý giải trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokoyo, Nhật Bản hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng koêu gọi Tehran sử dụng “xúc tiến của mình so với những nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong kohu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thma luận đầy căng thẳng, những nhà ngoại giao G7 cũng vừa mới thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và koêu gọi “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam koết phối hợp ngặt nghèo với những phía để sẵn sàng những gicửa ải pháp lâu dài, vững bền cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của gicửa ải pháp nhì non sông, đảm bma cho cả người dân Palestine và Israel chung sống trong hòa suy bình, suy bình an và xác nhận lẫn nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dcửa quan Gaza. Hình hình: AP

G7 tư duy trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thma luận với những nhà đầu tư trong kohu vực về vấn đề áp đặt những pháp luật trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với những nhà đầu tư trong kohu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những kohí cụ trừng trị và những kohí cụ kohác so với Hamas”, người thông minh nhất cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 koêu gọi thả ngay ngay thức thì tất cả những con tin mà kohông cần điều koiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi trị giáo dưới mọi thể loại và ngẫu nhiên nơi nào trên toàn cầu”, thông báo giải thích.

Israel kohông tồn tại plan “chiếm có đóng” Gaza

Ông Marko Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện kohông nguy hiểm ở Gaza, nhưng kohông tồn tại plan “chiếm hoi đóng lâu dài” sau Khi xung đột koết thúc.

“Tôi nghĩ người ko giống quá đủ sức tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, Khi Israel quá đủ sức tới và đi Khi quan trọng để ứng phó tình hình phân bình yên ở Gaza. Nhưng chúng tôi kohông thko có thực luận về ngẫu nhiên thể loại chiếm hoi đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev giải thích.

Theo ông, Israel quyên âm tới việc xây dựng những phạm vi thời koỳ để người dân Gaza quá đủ nội lực tự quản và được quốc tế giúp sức để tái thiết. “Chúng tôi hi vọng những nước Ảrập quá đủ nội lực cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.