Cho vay marketing bất động sản vẫn tăng aura-agency-eg.com

Trước đồ họa thị trường bất động sản khó khăn, tuy nhiên dư nợ cho vay marketing ở nghành này vẫn tăng, cho thấy tiềm ẩn rủi ro về nợ xấu, yên cầu nhà băng thận trọng.

Cho vay kinh doanh bất động sản vẫn tăng

Tín dụng marketing bất động sản tăng gần 19%

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trả ra, tính đến hết tháng 7/2023, dư nợ tín dụng vào nghành nghề dịch vụ này đạt hơn 2,7 triệu tỷ đồng, tăng gần 5% so với cuối năm 2022.

Trong số đó, dư nợ sale bất động sản trong 7 tháng đầu xuân năm mới 2023 đã tăng trưởng 18,95%, vượt véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%). Theo reviews, đó là mức tăng trưởng rất cao, gấp hơn 4 lần mức tăng trưởng tín dụng chung của nền tài chính (4,54%).

Số liệu NHNN mang ra trước đó cho thấy, tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng so với sinh hoạt marketing bất động sản đạt khoảng 800.000 tỷ đồng.

Như vậy, trong 7 tháng đầu xuân năm mới 2023, những ngân hàng đã cho những chủ đầu tư phát minh vay thêm hơn 150.000 tỷ đồng. Trước đó, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ tín dụng những ngành tài chính (NHNN) cho hay, tín dụng bất động sản đến cuối tháng 6/2023 tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung.

Trong số đó, dư nợ sale bất động sản trong 6 tháng đầu năm mới 2023 đã tăng trưởng 17,41% vượt véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%). Nhưng với dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng bất động sản cướp đến 65% dư nợ tín dụng bất động sản lại giảm 1,12% so với đầu năm mới.

Đây cũng là năm thứ nhất dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng bất động sản xuất hiện Xu thế giảm trong 3 năm gần đây, cuối năm 2022 tín dụng nghành nghề dịch vụ này tăng 31,01%.

Điều này cho thấy nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong khi đó cầu tín dụng để mua bất động sản với mục đích tiêu dùng, tự sử dụng của thị trường đang sụt giảm.

Báo cáo tài chính giả ra, dư nợ sale bất động sản tăng mạnh tại 1 trong mỗi ngân hàng nửa đầu năm mới nay, có nơi tăng hơn 88% so với cuối năm vừa qua. Điều này cho thấy, những ngân hàng tiếp tục bơm vốn cho nghành bất động sản tuy nhiên tình hình thị trường đang có ít khởi sắc.

Trong số đó, véc tơ vận tốc tức thời tăng tối đa thuộc về SHB, từ cho vay bất động sản khoảng hơn 31.000 tỷ đồng vọt lên hơn 59.000 tỷ đồng, tương đương tăng 88,8%. Sacombank cũng là ngân hàng ghi nhận véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng dư nợ cho vay bất động sản tăng nkhô nóng, đạt khoảng 56%.

Riêng Techcombank, ngân hàng được nhìn nhận là quán quân về cho vay bất động sản, tỷ trọng cho vay tại nghành nghề dịch vụ bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng cướp khoảng 70% tỷ trọng dư nợ của ngân hàng.

Tính đến cuối quý II/2023, dư nợ tín dụng bất động sản cho người tiêu dùng doanh nghiệp đạt gần 155.000 tỷ đồng, tăng 42,1% so với hồi đầu xuân năm mới.

Nếu tính cả trái phiếu, dư nợ tín dụng cho quý khách hàng doanh nghiệp trong nghành nghề bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đạt 189.000 tỷ đồng, tăng 10,2% so với đầu năm mới nay. Còn so với cho vay bất động sản tiêu dùng đạt 166.400 tỷ đồng, giảm 12,7% so với cuối năm 2022.

Cảnh báo nợ xấu bất động sản

Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng mang ra Note, về tỷ trọng nợ xấu của nghành bất động sản đang có chiều hướng ngày càng tăng so với thời điểm cuối năm trước đó (tháng 7/2022 là 1,8%, tháng 7/2023 là 2,58%).

Trước đó, theo số liệu NHNN mang ra, tỷ trọng nợ xấu của nghành nghề dịch vụ bất động đến cuối tháng 6/2022 là 1,53%, tháng 6/2023 là 2,47%).

NHNN cho thấy thêm, tiếp tục kiểm soát rủi ro cấp tín dụng so với phân khúc bất động sản sang trọng đang dư thừa nguồn cung, bất động sản không nhu cầu thực, marketing có đặc điểm đầu cơ làm giá, lũng đoạn thị trường bất động sản.

Đồng thời, NHNN sẽ kiểm tra, kiểm soát việc cấp tín dụng, sử dụng vốn, nhất là việc tập trung quá lớn tín dụng vào trong 1 số trong mỗi doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp nội bộ có nguy hại rủi ro lớn.

Chứng khoán Rồng Việt (DVSC) cũng cho rằng, năm 2023, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục hành trình vượt buồn phiềno trong định kỳ bất động sản đi xuống và sẽ sở hữu được sự tăng thêm nợ xấu, chi phí tín dụng trong vài quý tiếp theo do thị trường bất động sản suy yếu, những rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp còn hiện hữu.

Với tỷ trọng dư nợ bất động sản và xây dựng giật xấp xỉ 30% tổng dư nợ của ngân hàng, khi nghành nghề này còn có vấn đề không những tác động tăng trưởng tín dụng mà còn là những khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu.

Trong khi tỷ trọng nợ xấu của ngân hàng tăng thì tỷ trọng chứa đựng nợ xấu của những ngân hàng lại giảm. Tính đến cuối tháng 6/2023. có đến 24/29 ngân hàng ghi nhận tỷ trọng chứa đựng nợ xấu sụt giảm so với đầu xuân năm mới, với véc tơ vận tốc tức thời giảm bình quân 27%. Trong số đó, MB là ngân hàng nháim mạnh nhất từ từ 238% xuống còn 156,1%; TPB giảm từ một35,1% về 60,9%; BIDV từ 216,9% về 152,6%...

TS. Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Trường đại học Kinh tế TP.HCM cũng giả ra nhận định rằng, quality tài sản của những ngân hàng đang đi xuống, do thị trường bất động sản khó khăn, đầu ra thành phầm của doanh nghiệp yếu, nhưng hy vọng sẽ cván thiện dần khi tài chính hồi phục trở lại.

Theo nhận xét của TS Huân, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng mới chỉ ấm dần lên thôi chứ chưa thể hồi phục một nhữngh nkhô hanh chóng được mà ít nhất cũng phmàn đợi đến giữa năm sau thị trường mới phục hồi.

Đồng thời, ông Huân nhấn mạnh, việc hồi phục của thị trường bất động sản cũng tùy thuộc vào từng phân khúc, trong đó có những phân khúc phtrận mất thời hạn 4-5 năm mới hồi phục được, chứ không thể trong một sớm một chiều.

Chẳng hạn tựa giống như các ý tưởng phát minh nằm trong ngoại thành, mang ý nghĩa chất đầu cơ, bất động sản nghĩ dưỡng cấp cao... Còn so với phân khúc nhà phố hoặc căn nhà chung cư ở trung tâm nội thành TP.HCM, Thành Phố Hà Nội tkhô cứng khoản cao, kĩ năng sẽ hồi phục nkhô cứng hơn.

15/10/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam