Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ có thiết kế độc đáo và không giống nhau nhất Tây Nam Bộ aura-agency-eg.com

Vẻ đẹp của ngôi chùa trăm tuổi với lối thiết kế rất dị, tạo điểm vượt trội đã khiến cho bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một tổ quốc Á Đông, trong số những nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ tổ quốc có gần 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích. Những ngôi chùa này không chỉ có là nơi trình làng những thao tác tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà vẫn còn đó là địa chỉ tham quan thú vị với khác quốc tế, đặc trưng là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, có những ngôi chùa nổi trội với mẩu chuyện lịch sử hào hùng ở phía ở phía đằng sau, với nét thiết kế thiết kế lạ mắt hay với vị trí đặc trưng. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng đến 5ha, hơn 136 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 12km. Chùa được xây dựng vào năm 1887, có diện tích khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang tồn tại nhiều ở Bạc Liêu) tức là "giáp nước" bởi địa hình vùng đất này trước đây sát bên đình bồi ven biển.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán kể cả nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa có thiết kế thiết kế kiến trúc độc đáo và không giống nhau, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tạo điểm nổi biệt trước tiên lúc đến chùa Xiêm Cán là công trình thiết kế thiết kế kiến trúc phong phú của Cổng tam quan, với từng phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, hai bên tường rào được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay nằm trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh tích điện điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất này đó là chính tích điện điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều lâu năm 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh tích điện điện với cùng một8 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính tích điện điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính tích điện điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều sắc màu. Nổi bật những bích họa cỡ to kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch ốp ốp cao 1,5m, vẻ đẹp nằm trong chính tích điện điện mang một sắc màu rực rỡ, nổi trội và trang nghiêm với một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn lâu năm, uốn cong, mềm mịn và mượt mà và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tác khiến cho nhiều người say đắm.

Điểm không giống nhau của chùa Xiêm Cán khác này đó là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều sắc màu. Bên cạnh đó, chùa có đến 115 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông có từ năm 1887. Các công trình này nhữngh nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân cùng những hàng cây xanh mát, không khí toát lên vẻ tkhô hanh tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán không những nổi tiếng với thiết kế rất dị mà vẫn còn đấy là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét tươi trẻ văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của xã hội người Khmer. Tại đây, những cổ vật có giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo vệ.

Trong khuôn viên của chùa, khác quốc tế rất có thể tìm thấy những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một ngôi nhà gỗ truyền thống lịch sử đã tồn tại hơn 130 năm - nơi trưng bày những món đồ cổ liên quan đến thẩm mỹ và làm đẹp, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên 100 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một không khí tkhô hanh bình và thông thoáng xung quanh. Các công trình được xung quanh bởi khuôn viên rộng thoải mái và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên bình cho những người đến thăm chùa.

Theo truyền thống lịch sử, người Khmer xứ biển thường đến chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, 15, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự tiện lợi trong cuộc sống đời thường và công việc, như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng 150%022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa có tuổi đời hơn 136 năm được công nhận là vấn đề du ngoạn tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một với mẫu khu vực không chỉ là với vẻ đẹp thiết kế thiết kế kiến trúc, mà vẫn còn đó với vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.