Định danh bất động sản để minh bạch thị trường aura-agency-eg.com

Mới đây Cục Cảnh sát quản trị và vận hành hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng đơn vị Bưu tích điện điện VN thúc đẩy triển khai Đề án 06 và phục vụ quy trình convert số vương quốc.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và căn hộ chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh những BĐS của từng người, từ đó giúp minh bạch được chủ tài sản có bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số căn hộ), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, sao cho những đơn vị trung gian khác khai thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ tạo cơ hội sức thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do nền móng dữ liệu to vương quốc (big data) chưa được xây dựng rất đầy đủ và dữ liệu chưa được liên thông trong số những ngành. Dữ liệu này muốn triển khai được phải hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to vương quốc) mà Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là một phần. Đề án này nằm trong lý thuyết chung của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo có những nền móng dữ liệu của một cá thể trên toàn bộ những ngành nghề. Khi tích hợp toàn bộ thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể có duy nhất một mã số định danh cá thể. Nếu như trước đây mỗi cá thể dùng nhiều loại sách vở để trọn vẹn có thể mua nhiều BĐS ở những nơi, không hề có bất kì ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, khi đó, chỉ có tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, của cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê hay đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng nền tang dữ liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục tiêu minh bạch thị trường và giúp nhà nước quản trị và vận hành thành quả.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng đơn vị Bưu tích điện điện VN chỉ là một phần, là bước khởi đầu. Khi đã có rất nhiều rất nhiều big data, mọi giao dịch về BĐS của người dân nhà nước sẽ nắm rõ. Điều này cũng thêm phần tiết kiệm rửa tiền, tham nhũng. "Khi nâng cao vận hành trong phòng nước nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ không thể thể để những thông tin cá thể bị mua công tác, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo", ông Châu nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu tiến hành thành công sẽ tạo cơ hội sức minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, tiết kiệm tham nhũng trải qua số lượng, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này rất có thể sử dụng công cụ thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS tiết kiệm đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như hiện nay… Cá nhân người mua thao tác BĐS rất có thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS một nhữngh một cách đơn giản và giản dị đúng chuẩn chỉnh để tránh những rủi ro khi giao dịch…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, yên cầu phải phối kết hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời hạn tồn tại. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh phiền hà cho những người dân khi khai báo, hỗ trợ hồ sơ và phải đảm bảo được yếu tố bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là sự việc giống hệt và giống hệt về mặt dữ liệu trên phạm vi nước nhà hình chữ S và cơ quan chịu trách nát nhiệm chính về việc này là ai, như sự phối hợp Một trong những cơ quan quản trị và vận hành ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, khai báo và quản trị và vận hành sử dụng dữ liệu sau này.

Bài học từ Singapore

Theo luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là hai cơ quan quản trị và vận hành nhà nước chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là đánh số rõ ràng tới từng ngôi nhà, từng căn hộ hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy nới xuất phát dữ liệu về số nhà, cộng với thông tin tích lũy từ UBND những cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều phải sở hữu tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ có tổng hợp là trọn vẹn có thể xây dựng thành bộ nới nguồn gốc dữ liệu vương quốc và mọi công dân đều phải sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên làm từ lâu sẽ hỗ trợ sức minh bạch thị trường từ cá thể đến tổ chức, sau này muốn đánh thuế khu nhà ở thứ 2 cũng một nhữngh giản dị. Hiện mỗi BĐS đều phải có tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ có tổng hợp là trọn vẹn có thể xây dựng thành bộ nền móng dữ liệu vương quốc và mọi công dân đều phải có quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, thêm phần tạo vô tư về nhà ở cho tất từ trên đầu đến chân dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, mục đích sử dụng sử dụng đầu cơ marketing kiếm lời", luật sư Cường cho hay.

Trả lời Tkhô nóng Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sống và thực thi ở đây, cho thấy ở nước này mỗi cá thể đều sở hữu tài năng năng khoản định danh. Số định danh này được lưu trên ứng dụng Singpass, giống ứng dụng VNeID của VN. Khi truy vấn vào đây sẽ sở hữu khá đầy đủ thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị giao dịch ngôi nhà bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng thấu hiểu tình trạng hôn nhân, hộ hộ gia đình có bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng links với một nền tang dữ liệu của Chính phủ về vận hành nhà đất. Chính phủ và cá thể đều trọn vẹn có thể truy vấn vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua hay thuê nhà, người dân trọn vẹn có thể trả tiền để vào khối hệ thống đó xem lịch sử hào hùng ngôi nhà trước lúc quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên ứng dụng Singpass nên khi mua thao tác làm việc nhà, người dân không thể ra công chứng khai thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền, thấy trong tài khoản có một khoản tiền to nào "nhảy" vào mà khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí khi mở tài khoản gửi tiền vào cũng phải kê khai tiền đó ở đâu ra, có hợp pháp không. Nên không hề có chuyện dùng tiền mặt để mua hỗ trợ BĐS. Điều này giúp kiểm soát thị trường BĐS tiến lên minh bạch, ổn định", ông Tri Anh san sẻ. 

Có nhiều giải pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, luật sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, bày tỏ sự phiền lòng việc triển khai thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém bởi chủ sở hữu những BĐS thay đổi liên tục. Một BĐS có nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ ông chồng, BĐS của hộ hộ hộ gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng có những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển khai số hóa nhất quán thì phải huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính đến việc những căn hộ, số nhà sẽ thay đổi khi bị chia tách, sáp nhập, thay đổi, khi đó người dân lại phải tiến hành triển khai thêm thủ tục.

"Hiện nay đã có rất nhiều rất nhiều định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, tiết kiệm rửa tiền và để quản trị và vận hành BĐS nhằm mục tiêu đánh thuế BĐS thứ hai và BĐS bỏ hoang như những dự thảo, chỉ việc có nhờ vào dữ liệu của những Sở TN-MT và Sở Xây dựng, tiếp tiếp theo đó tích hợp vào dữ liệu định danh cá thể là quản trị và vận hành được mà không hề hề cần phải định danh từng BĐS", luật sư Nguyễn Đăng Tư khuyến cáo.