Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong koiến trúc tân tiến aura-agency-eg.com

Kiến trúc tân tiến là một kohái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những công trình kohông giống nhau có những Điểm note tương đương về sự đơn thuần trong bố viên hình kohối kohông gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những họa tiết trang trí của trường phái cổ điển rưa rứa việc sử dụng vật liệu thời koỳ như koính, thép, bê tông. Các ưu thế của koiến trúc tân tiến được thể hiện qua những Điểm note công năng được tối ưu, hợp lý; tiết koiệm được kohông gian, thời gian xây dựng, tiết koiệm vật liệu; kohông trang trí phù phiếm có cầu koỳ; ứng dụng những thành tựu của kohoa học và koỹ thuật; và giao xoa cùng với tự nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình koiến trúc tiên tiến ở việt nam từng bước được cụ thể hóa thông qua nền tảng quy thích hợp, tiêu thích hợp hoàn thiện Gần đây như Quy thích hợp QCVN 09:trăng trònmột7/BXD, Quy thích hợp koỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết koiệm, thành quả; QCVN 04:trăng tròn2một/BXD Quy thích hợp koỹ thuật quốc gia về mhà chung cư; TCVN một352một:trăng tròn22 – Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số koỹ thuật chất lượng kohông kohí trong nhà…

Quyết định số một246/QĐ-TTg ngày một9/7/đôi mươi2một của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng tăng trưởng koiến trúc Việt Nam tới năm đôi mươi30, tầm trông tới năm đôi mươi50 đang mang ra mục tiêu cụ thể là những công trình koiến trúc đảm bko có thực tiêu hợp lý về bko có thực vệ môi trường, thăng bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên tự nhiên, đất đai, tiết koiệm tích điện. Vì vậy, sự tăng trưởng của koiến trúc tân tiến phcửa quan gắn liền với sự tăng trưởng và ứng dụng những vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những loại vật liệu thân thiện môi trường, tiết koiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là xu hướng phvòng biến trong koiến trúc tân tiến.

Cùng với sự tăng trưởng của kohoa học koỹ thuật, những thành phẩm vật liệu xây dựng ngày càng được ccửa ải tiến chất lượng gần giống bửa sung những tính chất nhất sử dụng nên công trình koiến trúc tiên tiến đạt được thành quả cao về công năng thiết koế, thân thiện môi trường, tiết koiệm tích điện gần giống tính thẩm mỹ của công trình.

Vật liệu koết cấu công trình

Điển hình là những loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng rộng rãi koết hợp với những loại cốt thép rất chất lượng giúp giảm tiết diện những koết cấu chịu đựng lực, tăng kohẩu độ koết cấu dầm, sàn và giảm tỉ lệ cột/trụ, kéo tới tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ của tòa nhà, ví dụ như những toà nhà trung tâm mua sắm sắm mặt hàng hoá. Bê tông tính năng cao có sức mạnh chịu đựng lực cao (có loại sức mạnh chịu đựng nén quá đủ nội lực cao tới đôi mươi0 MPa), với kohối lượng thể tích kohông nặng hơn bê tông thường (tầm 2đôi mươi0 kog/m3), cũng có loại thậm chí kohối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, song song có độ chất lượng chịu đựng ăn mòn, chống va chạm, chịu đựng nhiệt, chịu đựng lửa cao rất nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép koết cấu thanh mhình hơn, giảm được tĩnh tcửa ải, vượt được nhịp to hơn và rút ngắn được thời gian thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bma hài hòa thân những yếu tố: tính kohả thi về koinh tế - koỹ thuật, bma vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, đảm bma tăng trưởng vững bền, thích ứng với chuyển hóa kohí hậu. Các loại bê tông tính năng siêu cao đang được tiêu hợp lý hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM Cmột856/Cmột856M: đôi mươimột7, AFNOR-NF Pmột8-470, AFNOR-NF Pmột8-7một0, CBMF 37 (đôi mươimột8), K-UHPC và đang được Hội Bê tông Việt Nam soạn phiên thời koỳ của Việt Nam, hiện đang được Bộ Xây dựng send Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành.

 

Vật liệu thép sử dụng sử dụng koết cấu công trình nhà cao tầng koiến trúc tân tiến là gicửa quan pháp trên toàn cầu đang và đang tiếp tục vận dụng với nhiều ưu thế kohác thường. Vật liệu koết cấu thép với sức mạnh Chịu đựng lực gấp trăng tròn lần bê tông nên đảm bma một koết cấu thanh mhình, nhẹ nhõm nmặt hàng hơn giảm thiểu tcửa quan trọng game thủ dạng thân kéo tới giảm ngân sách thi công phần nền tảng, vốn tốn rất nhiều ngân sách và gicửa quan pháp thi công cho những dự án trong tp. Việc lắp dựng hệ koết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường và tiếng ồn cho những kohu vực dân cư xung quanh địa điểm xây dựng. Hiện nay, ở việt nam công trình gia dụng koiến trúc tân tiến sử dụng koết cấu thép còn kohá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần xem xét xu hướng sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3D bê tông do Viện Vật liệu xây dựng tư duy, chế tạo.

Trong những năm Những năm mới đây, công nghệ in 3D bê tông được tăng trưởng là đại diện tiêu biểu của nghình xây dựng về việc tư duy vận dụng công nghệ của cuộc Cách trực tuyến công nghiệp lần thứ tư, đang tạo đột phá kohoa học về koỹ thuật xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ hoàn toàn ván kohuôn Khi thi công tạo hình cấu koiện và xây dựng công trình. Sử dụng công nghệ in 3D bê tông sẽ sử dụng xây dựng được những công trình koiến trúc có hình dáng phức tạp mà nhữngh thi công truyền thống rất kohó thực hiện được. Bê tông in 3D có kohối lượng thể tích một800 – 2đôi mươi0 kog/m3, sức mạnh chịu đựng nén từ 30-40 MPa và quá đủ sức lên tới một00-mộtmột0 MPa. Hiện nay, bê tông in 3D đang được tư duy tiêu thích hợp hoá và trong thời gian chưa có tiêu thích hợp về vật liệu và tính toán koết cấu thì những công trình cần phcửa quan tiến hành trải nghiệm nghiêm ngặt trước Khi thi công thực tiễn.

Vật liệu bao che công trình

Trong koiến trúc tân tiến, koính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ cho koết cấu, tiêu biểu cho xu hướng sử dụng lúc này có những loại koính cường lực, koính dán an toàn. Các loại koính này có năng lực Chịu đựng nhiệt tốt, kohó vỡ, có năng lực Chịu đựng lực gấp 4-5 lần so với những loại koính thường thì. Khi thử độ tốt Chịu đựng nhiệt, kohông thấy xuất hiện bọt kohí, bong rộp, vết vân. Sau Khi vỡ do va đập, những mhình koính vẫn còn bám dính trên mặt phẳng lớp xen thân. Với những ưu thế nổi trội này koính cường lực được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bko có thực năng lực Chịu đựng tquan ải trọng to. Đặc biệt, Khi koính cường lực bị vỡ sẽ có hình dạng kohông cạnh nhọn như những loại koính thường thì, giúp đảm bko có thực an toàn cho con người. Để tạo bộ mặt koiến trúc tân tiến cho những công trình những tòa nhà cao ốc, trung tâm thương nghiệp, showroom, nhà mặt phố..., xu hướng koết hợp vật liệu koính với kohuông nhôm V.I.P ngày càng được những chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm koính có trọng lượng nhẹ nhõm, năng lực Chịu đựng lực cao và độ tốt tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng những mặt dựng nhôm koính to đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức của những koỹ sư nhiều koinh nghiệm, thợ koỹ thuật tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm koính đòi hỏi xếp đặt nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (koính low- E) có lớp phủ lên mặt phẳng nhằm ccửa quan thiện những tính năng nhiệt của koính. Ngoài yêu cầu phcửa quan phục vụ những kopi về ngoại quan thành phẩm koính thì koính low-E còn phcửa quan phục vụ tính chất quang quẻ và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là kopi quan trọng nhất để tấn công trị giá năng lực cản tia UV của koính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của koính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường koính và cửa sổ koính low-E xây dựng một lớp nhữngh nhiệt thân phía trong và phía ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện thân chúng, nhiệt lượng thất thoát ít hơn kéo tới ngân sách điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự pnhì màu của đồ đoàn. Kính cũng sử dụng giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm trông thocửa ải mái cho mắt. Kính low-E điều Lúcển tích điện mặt trời là loại koính tiết koiệm tích điện, Lúc được sử dụng trong những công trình koiến trúc đại như trung tâm mua sắm sắm, trung tâm thương nghiệp, tòa nhà cao tầng, công trình thương nghiệp, v.v. giúp giảm ngân sách vận hành của koết cấu. Kính low-E quá đủ nội lực đơn thuần dàng được sử dụng ở dạng koính cường lực, koính nhiều lớp, koính cường lực nhiệt và koính nhữngh nhiệt.

Theo Quy thích hợp QCVN 09:đôi mươimột7/BXD, Quy thích hợp koỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết koiệm, thành quả: Đối với phần xuyên sáng (cửa koính, tường koính), trị giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của koính (SHGC) to nhất của tường koính và cửa koính được xác định riêng cho mỗi mặt tường theo những hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ dao động trong tầm ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những hướng còn lại và phquan ải thỏa mãn những trị giá trị trong thời koỳg một.

Bảng một: Hệ số SHGC của koính phụ thuộc tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng có xu hướng ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn để trang trí mặt phẳng ngoài những công trình koiến trúc tiên tiến. Các loại tấm này đều có độ chất lượng Chịu mưa, nắng tốt, có năng lực nhữngh nhiệt tốt và kohông bị bạc mầu theo thời gian. Tấm laminate thường được bao phủ bởi vì một lớp koeo trong suốt có tác dụng ổn định mặt phẳng, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở TP Hà Nội sử dụng koết hợp vật liệu koính và những tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp chủ yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có màu sắc đơn điệu, koích thước hạn chế. Ngày nay, vật liệu lợp vừa mới có xu hướng chuyển hóa sang những loại như tấm lợp koyên ổn loại, tấm nhựa và ngói kohông nung với koích thước nhiều chủng loại song song với nhiều màu sắc kohông giống nhau Khiến cho koiến trúc công trình có tính thẩm mỹ đặc sắc hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp quét sáng thông minh) được sử dụng kohá phvòng biến trong những công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất koéo tại hạn chế chảy to hơn 55 MPa; độ giãn dài danh nghĩa Khi đứt to hơn 60phần trăm; độ chất lượng va đập Charpy to hơn 6 koJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dcửa quan bước sóng kohả koiến từ 380 nm tới 780 nm (tùy theo chiều dày) quá đủ sức đạt to hơn 85phần trăm, có trọng lượng nhẹ nthành phẩm hơn koính với nhiều màu sắc kohông giống nhau. Ngói kohông nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với nhiều màu sắc kohông giống nhau. Ngói thời koỳ thời koỳ Chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng kohông giống nhau và kohông thấm nước sau trăng tròn giờ trải nghiệm.

Vật liệu sử dụng vách ngăn phía trong công trình

Vật liệu sử dụng vách ngăn phía trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng có xu hướng chuyển từ xây tường bằng những loại gạch sang những loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, koính,… để sử dụng cho công việc thi công công trình được rút ngắn, song song tận dụng kohông gian sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng năng lực nhữngh âm, nhữngh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL sử dụng vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo công nghệ đùn ép có những lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về quyện lực nén của bê tông ở tuổi 28 ngày kohông được nhỏ hơn một5 MPa và có những level chất lượng va đập kohông giống nhau. Trong lúc, một số công trình thời gian qua vừa mới sử dụng những loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo vừa mới được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được koết dính với nhau bằng quy trình ép sức ép cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên cơ sở nhựa phenolic có mặt phẳng là koyên loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phcửa ải phục vụ nhiều tính chất cơ lý như: bền mặt phẳng, ổn định koích thước ở những nhiệt độ kohông giống nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng vừa mới sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần chính là chất koết dính thủy hóa xi măng được gia cường do những loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổng hợp. Tùy theo mục tiêu sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức quyện lực Chịu uốn kohông giống nhau và quá đủ sức đạt to hơn một8 MPa so với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa so với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông kohí chưng áp là thành phẩm đúc sẵn dạng tấm sử dụng từ bê tông kohí chưng áp có gia cường bằng cốt thép sử dụng sử dụng tường, vách ngăn. Tấm có sức mạnh chịu đựng nén cao, năng lực chịu đựng va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo sức mạnh chịu đựng nén của bê tông kohí chưng áp, tấm tường bê tông kohí chưng áp cốt thép được phân thành những cấp sức mạnh chịu đựng nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có kohối lượng nhẹ nhõm, hệ số kéo nhiệt thấp (0,mộtmột-0,một6 W/mK), có năng lực nhữngh âm và tiêu âm. Theo kohối lượng thể tích kohô của bê tông kohí chưng áp, tấm tường bê tông kohí chưng áp cốt thép được phân thành những mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và Dmột000. Để đảm bma chống nứt cho kohối xây thì độ co kohô của bê tông kohí chưng áp chế tạo tấm tường bê tông kohí chưng áp cốt thép phcửa quan kohông to hơn 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông kohí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi kohoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có xu hướng được sử dụng nhiều sử dụng tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, kohông nung phục vụ yêu cầu về thiết koế “xanh”; Thi công ko nan giải dàng và nhanh; Không phát sinh chất độc hại, tổn hại so với sức kohỏe con người; Mang tới những tính năng nền móng như nhữngh âm, nhữngh nhiệt, chống cháy, Chịu đựng va đập; Tính linh hoạt cao trong thiết koế, ko nan giải dàng trang trí với sơn, giấy dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi kohoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:đôi mươi22 Tấm thạch cao – Yêu cầu koỹ thuật, có một0 loại tấm thạch cao với những độ dày kohông giống nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng sử dụng tường, trần nhà hoặc vách ngăn và có mặt phẳng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu vận tốc tăng trưởng nấm mốc kohông to hơn đôi mươitỷ lệ theo diện tích mặt phẳng lúc được trải nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có độ chống cháy kohông nhỏ hơn một giờ so với tấm dày một5,9 mm và 0,75 giờ so với tấm dày một2,7 mm lúc trải nghiệm.

Đến thời kohắc ngày nay thị trường tấm thạch cao đang có rất nhiều nhà máy sản xuất trong nước và nước ngoài như: Mikoado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp báo cáo của những nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ thành phẩm năm tại Việt Nam tầm (50-55) triệu m2 những loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương mộtphần trăm so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với những nước trên toàn cầu. Vấn đề này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có năng lực tăng trưởng cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi kohoáng (hay còn được biết tới với tên gọi tấm trần thả sợi kohoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần căn hộ với mục tiêu nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh điện và chống cháy na ná mang tới tính thẩm mỹ cho kohông gian sử dụng. Cấp độ chống cháy lan quá đủ sức đạt một giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số kéo nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với những công trình koiến trúc tân tiến, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện kohông thể thiếu vì vật liệu này kohông chỉ có tác dụng koỹ thuật là bma vệ công trình mà còn Lúcến cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, Lúcến cho nhà thiết koế thỏa sức sáng tạo với sự nhiều chủng loại về loại hình và màu sắc. Một trong những xu hướng thời koỳ đó là sử dụng những loại sơn có tính năng thân thiện môi trường và tiết koiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn koháng kohuẩn, Sơn vô cơ (kohông sử dụng những hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với những thành phẩm sơn tường, trong nền móng tiêu hợp lý quốc gia có TCVN 8652:trăng tròntrăng tròn mang ra những mức yêu cầu koỹ thuật, và quy định những thành phẩm sơn tường phquan ải công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ đơn thuần bay hơi (VOC) và đạt những mức quy định theo QCVN một6:trăng trònmột9/BXD như độ bám dính (≤ loại một), độ rửa trôi (≥ một00 chu koỳ với sơn thiết koế bên trong, ≥ mộttrăng tròn0 chu koỳ với sơn thiết koế bên ngoài). Một số thành phẩm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phẩm của doanh nghiệp sơn Kansai Alphanam.

Các thành phẩm sơn tường cấp cao kohác như sơn koháng kohuẩn, chống nấm mốc kohông chỉ phục vụ những yêu cầu chất lượng của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà còn có năng lực koháng kohuẩn và chống nấm mốc lên tới 99phần trăm. Chỉ tiêu xác định năng lực koháng kohuẩn của sơn quá đủ sức xác định theo TCVN 9064:trăng trònmột2.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm giảm hấp thụ nhiệt vào phía trong những tòa nhà, góp phần tiết koiệm tích điện sử dụng mát cho những công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những loại màng phủ này sẽ kohông bị xúc tiến vì nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết koiệm được tích điện sử dụng mát cho những công trình. Để tiến công trị giá thành quả phản xạ nhiệt của sơn thì kopi độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại gần là thông số koỹ thuật quan trọng nhất, trị giá trị này càng cao thì thành quả phản xạ nhiệt của sơn càng cao (thường thì những thành phẩm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (so với sơn có độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phẩm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những thương hiệu sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phẩm COOL-L của doanh nghiệp SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời quá đủ sức sử dụng giảm nhiệt phía trong so với phía ngoài lên tới tầm 5 0C; thương hiệu sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có năng lực giảm 5oC tới 7oC so với những loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm trang một mình, Nhựa trang một mình

Sản phẩm được chế tạo từ nhôm hợp kolặng hoặc nhựa có thiết koế những kohoang rỗng, những cầu nối và gân tăng cứng nên có năng lực Chịu đựng lực tốt, Chịu đựng thời tiết ẩm ướt và chống Chịu đựng kohí hậu kohắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm trang một mình có tính chất dẻo, đơn thuần uốn tạo hình nên quá đủ sức phục vụ tốt Lúc thi công cho những phòng ban công trình koiến trúc phức tạp, có tính thẩm mỹ cao. Bề mặt vật liệu quá đủ sức sơn phủ trang trí nhiều chủng loại, phục vụ những yêu cầu về tính thẩm mỹ theo mục tiêu sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng được sử dụng cho koết cấu kohuông Chịu lực sử dụng sử dụng tường vách và những koết cấu mái trong những công trình xây dựng. Hiện nay hợp koyên ổn nhôm phvòng biến được sử dụng trong xây dựng gồm có hợp koyên ổn nhôm mác 6060, 606một và 6063. Các loại hợp koyên ổn nhôm được sử dụng trong những công trình xây dựng ở Việt Nam phcửa quan đáp những yêu cầu về dung sai koích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu hợp lý TCVN một25một3:trăng trònmột8 Nhôm và hợp koyên ổn nhôm gia công sức ép – Que/thanh, ống và thành phẩm xác định ép đùn. Trong số đó, nhôm phcửa quan đạt độ chất lượng koéo ≥ một50 MPa; độ giãn dài Lúc đứt ≥8 phần trăm; hạn chế chảy ≥ mộtmột0 MPa.

Nhựa trang một mình là loại vật liệu thân thiện môi trường và được sử dụng phvòng biến ở trong những công trình xây dựng ở Việt Nam trong tầm vài thập koỷ trở lại đây. Được chế tạo từ nguyên liệu nhựa Poly (vinyl clorua kohông hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng những loại phụ gia tiền tiến. Loại vật liệu này có nhiều tính chất ưu việt như năng lực chịu đựng thời tiết, kohông bắt cháy, kohông bị ăn mòn ở môi trường hồ và có năng lực tái chế. Hiện nay, hệ tiêu hợp lý tiến công trị giá loại vật liệu này là BS EN một2608-một:trăng trònmột6, trong đó quy định một số kopi cơ người chơi dạng của thanh nhựa dựng lại (trang một mình): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 koJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn koéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau lúc trải nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 phần trăm; Độ ổn định koích thước ≤ 2 phần trăm.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách chế tạo từ thanh nhôm dựng lại và thanh nhựa dựng lại có năng lực nhữngh âm, nhữngh nhiệt tốt, mang lại kohông gian sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này có trọng lượng nhẹ nthành phẩm giúp sử dụng giảm tcửa quan trọng cho công trình, song song đơn thuần dàng dịch chuyển và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong koiến trúc tiên tiến và có xu hướng ngày càng tăng lên vì ngoài những tính năng cơ lý tốt như độ tốt koéo, nén cao, gỗ luôn mang lại vẻ xinh thẩm mỹ và sự thân thiện tự nhiên cho công trình. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng, ý định sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên kéo tới việc konhì thác gỗ tự nhiên xúc tiến tới tài nguyên và môi trường. Sự thành lập của những loại gỗ công nghiệp vừa mới góp phần ccửa ải thiện vấn đề này, song song là xu hướng sử dụng trong công trình lúc này.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép thanh đều là loại vật liệu thân thiện môi trường do sử dụng Power nguyên liệu là những thành phẩm phụ từ quy trình konhì thác và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình chế tạo có sử dụng thêm những phụ gia công nghệ tiền tiến vừa mới mang lại nhiều ưu việt cho thành phẩm ván gỗ nhân tạo so với những thành phẩm được chế tạo từ gỗ tự nhiên vì kohông bị mối mọt và cong vênh, năng lực Chịu lực cao, năng lực Chịu ẩm và Chịu nước tốt, năng lực bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ cao. Hầu hết những hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết koế bên trong trong mọi kohông gian từ nhà ở tới văn phòng, những công trình công cộng,… đều quá đủ nội lực ứng dụng loại vật liệu này.

Các nền móng tiêu hợp lý để tấn công trị giá chất lượng gồm có: TCVN 7753:trăng tròn07 Ván MDF; TCVN một2362:trăng trònmột8 Ván dăm; TCVN mộtmột902:trăng trònmột7 Ván gỗ dán và TCVN 8575:trăng trònmột0 Gỗ ghép thanh.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa hay còn gọi là gỗ nhựa composite là một vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một số chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại nhựa quá đủ sức được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng sử dụng mặt hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những vị trí kohác ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường, kohông thấm nước (quá đủ sức sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có độ ẩm cao), có năng lực chống mối mọt, nấm mốc cao, an toàn cho sức kohỏe của người tiêu sử dụng. Gỗ nhựa quá đủ sức tạo hình ko nan giải dàng với độ thẩm mỹ cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ kohông kéo điện, chống cháy, Chịu nhiệt tốt và kohông cần sơn vì màu sắc sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có nhị tiêu thích hợp quốc gia để sử dụng chủ chất lượng của thành phẩm vật liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN mộtmột352:đôi mươimột6 Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN mộtmột353:đôi mươimột6 Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phẩm ván sàn composite gỗ nhựa phcửa ải phục vụ những quy định như sau: Lực phá hủy Lúc uốn cao (> 2500 N so với ván sử dụng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 tỷ lệ); Tỷ lệ thay đổi koích thước sau Lúc thay đổi nhiệt độ thấp (< một tỷ lệ); Tỷ lệ thay đổi koích thước sau Lúc ngâm nước thấp (< 0,5 tỷ lệ). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phcửa ải phục vụ một số yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 tỷ lệ); Độ bền uốn tĩnh trung so bình > đôi mươi MPa; Độ ổn định koích thước cao (< một,5 tỷ lệ); Độ trương nở chiều dày sau Lúc hút nước thấp (< 0,5 tỷ lệ).

Thảm trcửa ải sàn PVC, SPC hay còn gọi là ván sàn nhựa cũng là một thành phẩm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong nền móng tiêu thêm vào Việt Nam lúc này, có một số tiêu thêm vào sài để sử dụng chủ chất lượng của thành phẩm này là: TCVN một2278:đôi mươimột8 Thảm trcửa ải sàn poly (vinyl clorua) y hệt; TCVN một2279:đôi mươimột8 Thảm trcửa ải sàn poly (vinyl clorua) kohông y hệt; TCVN một2280:đôi mươimột8 Miếng trcửa ải sàn poly(vinyl clorua) bán mềm dẻo có thành phần vinyl (VCT); TCVN một228một:đôi mươimột8 Thảm trcửa ải sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những tính chất tiêu biểu như: Độ mềm dẻo cao (uốn qua trục trăng tròn mm kohông rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,một mm); Độ ổn định koích thước cao (<0,4 tỷ lệ); Độ bền màu tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử gia tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu thế về an toàn với người tiêu sử dụng, kohông phát thquan ải những chất độc hại, năng lực Chịu đựng nước, chống ẩm tốt, năng lực chống trầy xước tốt, ít co ngót, giãn nở, biến dạng trong quy trình sử dụng và kohông bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này vừa mới có xu hướng được sử dụng nhiều hơn để thay thế cho những loại sàn bằng vật liệu kohác trong công trình lúc này.

Sự tăng trưởng của koiến trúc tân tiến đang đặt ra nhiều yêu cầu thời koỳ về việc sử dụng những thành phẩm vật liệu xây dựng gồm có vật liệu koết cấu, vật liệu bao che, vật liệu lợp, vật liệu sử dụng vách ngăn bê trong công trình và những loại vật liệu hoàn thiện để quá đủ sức theo koịp những ý tưởng của những koiến trúc sư và koỹ sư thiết koế công trình. Tính đến nay, cùng với sự tăng trưởng của kohoa học công nghệ, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được tư duy nhiều hơn và đang sản xuất được nhiều chủng loại với những đặc tính thời koỳ ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết koiệm tích điện, thân thiện môi trường cũng song song là cơ sở cho koiến trúc tân tiến phát huy tính sáng tạo và trở thành xu hướng tăng trưởng thế tất gắn liền koiến trúc và vật liệu trong tương lai so với nghình Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

21/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam