Ấn Độ bất động sản đang trở thành điểm sáng đầu tư aura-agency-eg.com

Năm 2022, trong 5,3 tỉ đô la Mỹ từ dòng vốn tín dụng tư nhân chảy vào Ấn Độ thì có 30% đổ vào bất động sản. Nhưng chỉ trong vòng 6 tháng của trong năm này, đã có hơn 50% trong 4 tỉ đô la đầu tư theo như hình thức này là vào bất động sản, theo report của Ernst & Young.

 

Các kế hoạch đầu tư trở thành tân tiến cơ sở hạ tầng của Thủ tướng Naroverra Modi đã giúp giá bất động sản Ấn Độ tăng thêm. Hình ảnh: Reuters.

Bất động sản Ấn Độ được hưởng lợi nhờ Trung Quốc

Tình trạng trì trệ trên thị trường bất động sản Trung Quốc khiến cho dòng vốn tín dụng tư nhân chuyển hướng sang Ấn Độ, với với đó là những chính sách cải nhữngh và phát triển cơ sở hạ tầng của Thủ tướng Narkết thúcra Modi đã làm cho bất động sản của Ấn Độ trở thành mê hoặc hơn với những nhà đầu tư. Theo report của Ernst & Young, năm 2022, trong 5,3 tỉ đô la Mỹ từ dòng vốn tín dụng tư nhân chảy vào Ấn Độ thì có 30% đổ vào bất động sản. Nhưng chỉ trong vòng 6 tháng của trong năm này, đã có 50% trong 4 tỉ đô la đầu tư theo như hình thức này là vào bất động sản.

Tín dụng tư nhân (private credit) là nguồn vốn vay theo những thỏa thuận riêng giữa người cấp vốn và doanh nghiệp vay, khác với quỹ đầu tư cổ phần tư nhân (private equity) bỏ vốn vào doanh nghiệp và đổi lấy cổ phần.

Edwin Wong, đối tác của Ares Management và là người đứng đầu Ares Asia, giround thích điều này liên quan đến sức khỏe của những yếu tố cơ version của nền tài chính. Ấn Độ cũng rất được hưởng lợi từ những việc những tập đoàn quốc tế chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc.

Các thống kê của Liên hiệp quốc cho thấy Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất toàn thế giới trong trong năm này và cũng đã vượt qua Trung Quốc về véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm ngoái nền kinh tế tài chính Ấn Độ tăng trưởng nkhô cứng hơn ngẫu nhiên thị trường lớn nào khác. Kỳ tích này dự kiến sẽ trùng lặp cho tới năm tài chính 2024, khi nền kinh tế tài chính nước này được dự đoán sẽ tăng trưởng 6,3%.

“Khi nhìn vào thành tựu tài chính của Ấn Độ trong mỗi năm qua, chúng ta trọn vẹn có thể nhận ra những thế mạnh của nước này như cơ cấu dân số, chính phủ ổn định. Vì thế, những yếu tố này đã thu hút nhà đầu tư quốc tế”, Wong nói.

Nishant Kabra, người đứng đầu thị trường đất đai và vốn cho khu vực Bắc và Tây Ấn Độ tại JLL Capital nói rằng, sau Covid-19, người Ấn có Xu thế chuyển sang sở hữu nhà và thích những ngôi nhà rộng hơn. Xu hướng này vẫn đang tiếp tục, điều này được thể hiện khi giá nhà ở Ấn Độ cứ sau mỗi quí lại thiết lập những đỉnh giá mới. Vì vậy, những tập đoàn bất động sản ở nước này tranh thủ tìm nguồn đất để cải tiến và phát triển những phát minh mới.

Theo giậtn vị tư vấn Grant Thornton, chi nhánh Ấn Độ, nghành nghề bất động sản của Ấn Độ cướp 6-7% GDP và sẽ tăng gấp hai vào năm 2025. Thị trường bất động sản nước này dự kiến sẽ đạt giá trị 1.000 tỉ đô la vào năm 2030.

Ở cấp độ vĩ mô, Thủ tướng Narkết thúcra Modi đã nhấn mạnh sẽ tăng đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng tài chính và đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã tăng 33% trong kế hoạch ngân sách được công bố đầu xuân năm mới nay. Kế hoạch đầu tư vào đường bộ, đường sắt và nhà ở giá rẻ sẽ đẩy nhanh khô quy trình đô thị hóa vốn của Ấn Độ. Tuy vậy, nhà ở vẫn thiếu trầm trọng ở giang san đông dân nhất trái đất.

Thời điểm tỏa sáng của thị trường bất động sản Ấn Độ?

Tập đoàn đầu tư CapitaLand Investment (CLI) của Singapore đã ra mặt tại Ấn Độ trong 30 năm qua và tiếp tục không ngừng mở rộng sự ra mặt ở thị trường Nam Á này. Cụ thể, CLI dự định sẽ tăng giá trị tài sản (là bất động sản) do họ quản trị từ 4 tỉ đô la Singapore lên gấp hai trong ba năm tới – CEO Sanjeev Dasgupta của CLI India cho thấy thêm khi vấn đáp phỏng vấn với RERE, một tạp chí chuyên ngành bất động sản. Trước đó, tháng 8-2023, CLI đã huy động được 328 triệu VNDô la Singapore để xây dựng khu công nghiệp thứ hai của CLI tại Ấn Độ.

Trong khi, thị trường Ấn Độ cũng thu hút những tay đùa mới. Đơn cử như tập đoàn đầu tư bất động sản Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc năm ngoái đã mở văn phòng tại Mumbai và bổ nhiệm CEO phụ trách nát thị trường Ấn Độ.

Cuối với, theo Benjamin Chow, người đứng đầu nghiên cứu và phân tích về thị trường vốn bất động sản thương mại ở châu Á của tập đoàn tài chính MSCI, hiện tại sự “thèm muốn” bất động sản Trung Quốc của những nhà đầu tư toàn thế giới đang không hề mạnh như trước đó và đấy là thời điểm Ấn Độ tỏa sáng.

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam