Cải tạo Khu phố Pháp _ Cần cân bằng lưu giữa mồi nhửn vẽ xây dựng và không khí phong cảnh chi phí aura-agency-eg.com

Khu phố Pháp được review là gia sản mồi nhửn vẽ xây dựng vô cùng quan liêu trọng của thủ đô.

Mặc dù vậy, hiện mãng cầuy, việc công nhận, bẫyo đảm và phân phát huy những độ quý hiếm của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, phức tạp; còn nếu không được kim chỉ mãng cầun, thống trị trị và vận hành, kiểm soát tương thích sẽ làm mất đi độ quý hiếm đặc thù của nó. Tạp chí Kiến trúc VN đã có cuộc phỏng vấn TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội Thủ Đô, Giám đốc Cơ quan chi phí hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại VN – người đã có hơn 10 năm sinh sinh sống và thao tác làm việc tại Hà Nội Thủ Đô – nhằm mục tiêu làm rõ hơn độ quý hiếm cũng như giải pháp cải tạo, bẫyo đảm khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội Thủ Đô, Giám đốc Cơ quan lại hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại VN

PV: Thưa Ông, so với Thành Phố Hà Nội, những khu phố Pháp là 1 trong mỗi thành phần hiện hữu không thể thiếu của đô thị, ghi vết ký ức 1 thời, và được Đánh Giá cao về độ quý hiếm phong cách xây dựng. Vậy, Ông rất có thể cho thấy những độ quý hiếm to lớn nà của công trình xây dựng phong cách xây dựng tại khu phố Pháp Thành Phố Hà Nội được xây dựng trong thời kỳ 1873-1954?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Giá trị trước tiên tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là 1 quần thể đô thị, không đơn thuần là những dự án công trình phong cách thiết kế đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một khung hình riêng lẻ, vì vậy khi nói tới việc những độ quý hiếm tiêu biểu của khu phố Pháp, trọn vẹn có thể kể cho tới độ quý hiếm về phong cách thiết kế, không khí đô thị, cảnh sắc chi phí đô thị.

Nói một nhữngh rõ soátng hơn, những nhà quy hoạch khi chính thức quy hoạch khu phố Pháp, họ đã phối tích hợp rất cần chăng lưu giữa công trình xây dựng xây dựng, nhất là những công trình xây dựng phong cách thiết kế chủ đạo với không khí công cộng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai bên đàng. Có thể nói, đó là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp tiến hành VN. Các không khí này liên kết những công trình xây dựng phong cách thiết kế với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những công trình xây dựng phong cách thiết kế chủ đạo, xung quan lạih đều cần có những không khí mở liên kết.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho chuyên môn xây dựng đã được người Pháp áp dụng tại VN, tại Hà Thành kể từ thời điểm năm 1873-1954. Có thể nhiều người, họ cảm nhận những dự án công trình phong cách xây dựng Pháp, phong thái phong cách xây dựng qua khu phố Pháp; mặc dù thế, với tôi, đó là những vật chứng thể hiện những chuyên môn xây dựng của 1 thời kỳ, nó có gì khác so với hiện mãng cầuy?

Có một điểm nữa mà tôi thấy rất cần nên làm nổi trội lên ở khu phố này, đó là việc phối tích hợp lưu giữa văn hóa truyền thống, chuyên môn VN và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu mãng cầuy, khi nói tới việc phong cách thiết kế Pháp ở TP Hà Nội, mọi người thấy có rất nhiều phong thái không giống nhau, như Tân truyền thống lâu đời, Phục hưng,… Dường như, phong thái được nhắc tới nhiều nhất là phong cách thiết kế Đông Dương, có sự phối tích hợp Một trong mỗi yếu tố của Pháp và VN, nói rộng ra là lưu giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, không riêng gì phong thái bẫyn vẽ xây dựng Đông Dương, mà toàn cỗ những phong thái bẫyn vẽ xây dựng Pháp xây dựng tại VN đều nên sở hữu sự phối hợp văn hóa truyền thống lưu giữa Pháp và VN. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, họ đã áp dụng nguyên tắc “TP vườn” kiểu của Pháp. Nhưng đây chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh họ dùng những cây bạn dạng địa. Đây đó là 1 trong những mỗi sự phối hợp. Trong những công trình xây dựng bẫyn vẽ xây dựng, Tính kể từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ chi phí thực dân, chi phí thuộc địa cũng đã có sự pha trộn, chứ không nên đợi tới lúc phong thái bẫyn vẽ xây dựng Đông Dương xuất hiện mới có sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cải tạo dự án công trình xây dựng Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, Cửa Hàng crúcng tôi phạt hiện ra những vật liệu dùng, chuyên môn xây dựng có mối cung cấp gốc phiên bẫyn địa, áp dụng cho công trình xây dựng Pháp. Ngoài công trình xây dựng 49 Trần Hưng Đạo, có cả những công trình xây dựng khác, ngoài ra có những công trình xây dựng mang đặc điểm bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho máy cỗ chính quyền Pháp thời thuộc địa, bên trong công trình xây dựng đó vẫn có những yếu tố mang đặc điểm chất giao thoa với văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa. Ví dụ, bên trong Nhà khách khứa Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà có hình ghép con rồng cất cánh lên – Thăng Long. Đây là công trình xây dựng mang phong thái Tân cổ xưa, không nên phong cách xây dựng Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước đó là nhà riêng của giám đốc, đốc công nhà máy rượu Fontaine, có 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng kể từ thời điểm năm 1912. Đây là những căn nhà mang phong cách xây dựng địa phương Pháp, nhưng lại được lát vạch Bát Trà soátng ở ban công hay khung mái ở sảnh đón dùng lợp ngói theo phong cách xây dựng VN phiên bẫyn địa. Có thể nói, phong cách xây dựng Pháp ở Thành Phố Hà Nội có nét đặc thù mà Pháp không tồn tại được, đó là sự việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác định lại 3 độ quý hiếm to lớn của khu phố Pháp là độ quý hiếm về không khí cảnh sắc liêu đô thị, là minh chứng cho 1 thời kỳ của những chuyên môn xây dựng so với công trình xây dựng phong cách thiết kế Pháp nhưng được gia nhập vào VN và đặc thù, mỗi công trình xây dựng đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, đan xen, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và không khí phụ cận xung quan lạih

PV: Được biết Ông là người tham gia chủ trì, cố vấn cho UBND TP.TP. hà Nội và quận Hoàn Kiếm trong việc bẫyo đảm, tôn tạo những công trình xây dựng phong cách thiết kế Pháp độ quý hiếm. Vậy, có những vấn đề nổi trội mà Ông thấy cần share nhất trong việc bẫyo đảm, trùng tu những công trình xây dựng này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Xét về thực ra, việc cải tạo, bẫyo đảm một dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng này đó đều là những dự án dự án công trình hợp tác để trùng tu và phạt huy độ quý hiếm của những dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng. Tôi muốn nhấn mạnh vào kể từ hợp tác là vì khi tham gia những dự án dự án công trình này, tôi không tồn tại quan liêu điểm sẽ đưa những chuyên môn nguyên bạn dạng của Pháp sang, áp đặt ở đây. Tôi muốn trong quy trình phối thích hợp với những đối tác, dù ở cấp TP hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn có những đối tác chuyên nghiệp môn (công ty tư vấn, nhà thầu thi công) của VN tham gia vào. Tôi mong muốn có sự hợp tác, thảo luận chủ ý lưu giữa hai bên để cùng triển khai trên lòng tin hợp tác. Vì vậy, sẽ có được những điều chỉnh nhất định phù thích hợp với thực tiễn thi công của VN.

Một nhữngh rõ thướt trang hơn, khi tôi tham gia vào những dự án dự án công trình này, tôi xác định vai trò của tôi là giúp những công ty trùng tu, bẫyo đảm, cho tới cấp độ kể từng công nhân xây dựng tiến hành dự án công trình đó, giúp họ làm ở mức tốt nhất trọn vẹn có thể so với ĐK đang có ở VN. Nếu tuân theo kiểu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu nên điều kỹ sư, KTS kể từ Pháp sang, không chỉ tới lúc thi công sẽ điều công nhân xây dựng, công cụ kể từ Pháp sang, điều này rất tiêu tốn và không thực sự nên chăng. Chụng tôi đã học nhữngh hợp tác, phối tương thích với nhau, và áp dụng những gì có sẵn ở VN, để đảm bẫyo được tốt nhất những yêu cầu của một dự án công trình cần trùng tu, bẫyo đảm.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, crúcng ta đã biết những mẩu truyện xung quan chi phíh màu vôi, lớp xi măng trát. Trong quy trình phân tích, Shop crúcng tôi cần róc những lớp xi măng ra, và tới khi vào tận lớp trong cùng, Shop crúcng tôi mới vạc hiện ra màu sơn. Nếu đó là 1 trong mỗi dự án công trình trùng tu ở Pháp, Shop crúcng tôi sẽ cần lấy mẫu xi măng ấy, gửi về trung tâm phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu phân tích thành phần chất hóa học của những lớp xi măng nguyên bạn dạng. Nếu áp dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ rất mất thời hạn và cũng vô cùng tiêu tốn. Vì vậy, Shop crúcng tôi nỗ lực mò những tư liệu cũ để lý giải những chuyên môn xưa, mò ra công thức tương thích để áp dụng ở VN.

Quan điểm của tôi là nỗ lực áp dụng ĐK sẵn có ở VN nhưng đảm mồi nhửo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở cường độ đúng chudấu chỉnh nhất với chuyên môn xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà tiến hành những dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của công ty crúcng tôi là sau khoản thời hạn công trình xây dựng được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, độ quý hiếm phong cách thiết kế của công trình xây dựng đó sẽ được thể hiện không hề thiếu nhất rất có thể; Thứ hai, mỗi một dự án công trình xây dựng sẽ là 1 trong mỗi nghiên cứu và phân tích về chuyên môn xây dựng tại thời điểm công trình xây dựng được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong số dự án công trình xây dựng trùng tu phong cách thiết kế cổ. Bởi vì lâu mãng cầuy, người ta chỉ cảnh báo đi học vỏ, hình thức phong cách thiết kế của công trình xây dựng, nhưng việc áp dụng lại những chuyên môn xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm hiện mãng cầuy thì nhiều khi những dự án công trình xây dựng khác rất có thể xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được đào tạo chuyên nghiệp nghiệp tại Pháp, họ hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp khi được thiết kế không chỉ có giản dị là 1 trong mỗi công trình xây dựng xây dựng, mà là 1 trong mỗi thể hiện của lối sinh sống người Pháp, là thướt mỹ và nghệ thuật chudấu bị đặt không khí sinh sống của người Pháp. Việc phân chia không khí trong biệt thự khác rất nhiều với phân chia không khí ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt ngày đó là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng khi áp dụng tại VN, họ đã có sự điều chỉnh phù tương thích với ĐK bạn dạng địa ở VN.

Những tư liệu xuất phiên bẫyn ở Pháp đi sâu về mặt thông thường xuyên ngành, khối hệ thống hóa rất rõ rà soátng kể từng phần tử, kể từng rõ rà soátng bẫyn vẽ xây dựng của căn nhà, thể hiện rõ rà soátng việc lựa lựa vật liệu, hình thức phối hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở VN lại có rất ít những tư liệu này, nhất là với những dự án công trình xây dựng theo bẫyn vẽ xây dựng Pháp. Các KTS người Việt làm về bẫyo tổn dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng kiểu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về góc nhìn bẫyn vẽ xây dựng, còn chuyên môn xây dựng thì những kỹ sư bẫyo đảm chưa được tiếp cận với những tư liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được mồi nhửo vệ ở Pháp thể hiện rất rõ chuyên môn xây dựng của người Pháp vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những công trình xây dựng mồi nhửn vẽ xây dựng Pháp được xây tại thủ đô hà nội được áp dụng những chuyên môn xây dựng gần như tương đương với ở Pháp, không tồn tại sự chênh lệch quá to lớn về những “tiến cỗ khoa học”. Nếu muốn dò hiểu về những công trình xây dựng mồi nhửn vẽ xây dựng Pháp được xây dựng thời điểm đầu thế kỷ XX tại thủ đô hà nội, chỉ việc dò hiểu thêm những chuyên môn xây dựng được áp dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng khi tiến hành dự án công trình xây dựng trùng tu mồi nhửo đảm ở VN, tôi cũng cần gật đầu thực tiễn ĐK hiện tại ở VN cho phép làm tới đâu thì Shop chụng tôi ứng dụng tới đó, việc dò kiếm những công nhân trọn vẹn có thể áp dụng những chuyên môn xây dựng này cũng không giản dị và đơn giản và dễ dàng.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những nghiên cứu và phân tích và kiến thức của tớ, Ông có khuyến nghị gì với Hà Thành trong việc bẫyo đảm và phân phát huy độ quý hiếm của khu phố Pháp và công trình xây dựng phong cách thiết kế đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Khi crúcng ta lập dự án dự án công trình mồi nhửo đảm, tôn tạo và vạc huy độ quý hiếm khu phố Pháp, crúcng ta nỗ lực tập trung vào 3 độ quý hiếm tôi đã nhắc tới trong thắc mắc thứ nhất. Hiện mãng cầuy, tôi thấy ở VN chung quy lại, Hà Thành nói riêng có một vấn đề rất không mong muốn: xung quan lạih những dự án công trình di sản chưa xuất hiện những vùng đệm đủ to lớn để mồi nhửo vệ không khí phong cảnh lại. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm crúcng ta chỉ crúc trọng tới đúng dự án công trình. Còn ở Pháp, những dự án công trình đã được xác định là di sản, sẽ được Quanh Vùng, trong nửa 2 lần bán kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những dự án công trình xung quan lạih, phong thái phong cách thiết kế) nhằm mục tiêu không lấn lướt, không làm tiêu giảm độ quý hiếm của dự án công trình phong cách thiết kế chủ đạo.

Ngoài ra, khi tiến hành những dự án dự án công trình bẫyo đảm, không chỉ có là bẫyo đảm kể từng dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu được ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những dự án công trình xây dựng xung quan liêuh nó.

Quan điểm của tôi là không biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử hào hùng của TP. hà Nội thành một mồi nhửo tồn, không được xây, sửa, cải tạo. Nhưng, quan lại trọng là khi xây một công trình xây dựng mới, nên có sự tính toán, Để ý tới, lựa lựa tập trung vào unique mồi nhửn vẽ xây dựng, nhằm mục tiêu tránh tình trạng nhại cổ, ít đầu tư về mặt ý tưởng phát minh mồi nhửn vẽ xây dựng của một vài công trình xây dựng mới hiện mãng cầuy ở TP. hà Nội. Tôi thấy có một vài công trình xây dựng có unique mồi nhửn vẽ xây dựng không xứng đáng thuộc trong khu trung tâm này.

Hình như, công cụ vận hành hiện mãng cầuy quá yếu. Với một khu có độ quý hiếm di sản như khu phố Pháp này, quy chế vận hành cần rất nghiêm nhặt, cần đảm bẫyo cho kể từng một người dân sinhng trong khu phố này còn có ý thức rằng không cần làm gì cũng rất được. Vì mái ấm của họ thuộc trong khu vực này thì họ cần đồng ý có những ĐK kiểm trang buộc nghiêm nhặt.

Nguyên tắc của công ty crúcng tôi khi quản lí lý và vận hành những đô thị cổ ở Pháp chung quy lại và ở Paris nói riêng là khu vực nè có độ quý hiếm bất động sản càng tốt thì quy chế quản lí lý và vận hành càng chặt. Đổi lại, khi họ đồng ý những quy chế đó, dự án công trình sau khoản thời hạn được cải tạo, xây mới sẽ càng có độ quý hiếm.

Chụng tôi đã kể từng phối thích hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Thủ Đô biên soạn Quy chế vận hành khu phố Pháp, nhưng khi được chuyển thành một văn phiên bẫyn có tính pháp quy, tôi cảm thấy những quy định trong lúc đó chỉ mang ý nghĩa kha khá. Những công trình xây dựng được xây mới, được cải tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp theo, nếu chụng ta muốn bẫyo đảm, gìn lưu giữ, phạt huy độ quý hiếm khu phố Pháp, chụng ta cần siết chặt quy chế vận hành càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan liêu điểm bẫyo đảm; thứ hai là công cụ vận hành; và sau cuối là yếu tố loài người. Tôi cũng hy vọng trong từng năm tiếp theo, chụng ta cần chụ trọng đầu tư vào việc nâng cao thông thường xuyên môn và có những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm dự án công trình xây dựng bẫyo đảm di sản – đó là những công nhân, những người thẳng bắt tay vào làm những công trình xây dựng đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, có những người được xem như là nghệ nhân, ngoài ra được tôn vinh là những bẫyo vật quốc gia, bởi vì họ biết chuyên môn xây dựng sâu xa. Hoặc những người thợ tay nghề cao thông thường xuyên phục vụ cho những công trình xây dựng di sản. Những sự tôn vinh đó không chỉ có đơn thuần về mặt lừng danh, hình thức mà rất cần nên trải qua việc chi trả thù lao, nên tương xứng.

Qua dự án công trình 49 Trần Hưng Đạo, công nhân trên công trường vẫn là những công nhân xây dựng thông thường thì, họ chỉ tạm dừng ở việc phục vụ yêu cầu yêu cầu của việc xây dựng dự án công trình thông thường thì, họ không ý thức được rằng dự án công trình họ đang làm có độ quý hiếm ra làm sao là. Đã tới lúc crúcng ta cần ngừng việc phê duyệt dự tính cho dự án dự án công trình trùng tu cải tạo dựa trên những đơn giá của dự án dự án công trình xây dựng. Một dự án dự án công trình thông thường thì khác xa so với dự án dự án công trình trùng tu, tôn tạo di sản.

Chụng ta cũng rất cần được có những hình thức đào tạo lực lượng thông thường xuyên làm dự án dự án công trình bẫyo đảm, sau đó cần thừa nhận tích điện, thông thường xuyên môn của họ, tiếp theo là rất cần được có sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên có những khóa đào tạo ngắn ngày, kể từ kể từ sẽ mở trung tâm đào tạo và ở đầu cuối rất có thể có một khoa hay một trường đào tạo thông thường xuyên về nghành nghề này. Về lâu dài, quan lại trọng nên có sự đầu tư về mặt loài người, như vậy, những dự án dự án công trình trùng tu mới rất có thể tránh được những sai lầm đã kể từng mắc nên, những sai lầm tai hại mà không xung xử lý được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho Hà Nội Thủ Đô và đã tham gia vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam