Chiêm ngưỡng ngôi chùa kiến trúc Việt lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long aura-agency-eg.com

Ghé thăm thiền viện lớn nhất xứ Tây Đô này, khác quốc tế không những được vãng cảnh, cầu an mà còn được tìm hiểu những công trình kiến trúc Phật giáo thú vị và khác lạ “có một không hai”.

Cần Thơ mang một nét đặc trưng rất riêng của vùng miền sông nước, đến đây con người ta như được trở về với những điều thanh hao bình nhất, giản dị nhất. Với những ai muốn tìm tới một chốn tâm linh thanh hao tịnh, thì khi du ngoạn Cần Thơ chớ bỏ qua “Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam”.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam22313

Đây không những là là công trình mang ý nghĩa văn hóa truyền thống, tâm linh lạ mắt mà còn là quần thể những công trình kiến trúc nghệ thuật rực rỡ. Ngay từ khi Open đón khách, thiền viện đang trở thành điểm tham quan lphát minh của mọi khác quốc tế lúc tới với Cần Thơ. Theo đó, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, thị trấn Phong Điền, TP Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố, khác quốc tế chỉ mất khoảng 15 phút dịch chuyển là đến được vị trí du ngoạn tâm linh nổi tiếng này.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng trên tổng diện tích gần 4ha. Khuôn viên mang đậm phong thái kiến trúc Phật giáo thời Lý - Trần với 20 hạng mục công trình như: nhà tổ, nhà thủy tạ, bảo tháp, tháp chuông, tháp trống, thư viện…. Đặc biệt gây tuyệt vời với khác quốc tế khi có những hạng mục làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi. Dường như, những pho tượng như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng đồng, tượng Bồ Tát và những vị Tổ sư bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ lên tới 800 năm.

thienvientruclamphuongnam-2

Toàn cảnh Thiền Viện nhìn từ trên cao

Ngoài ra, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn nổi nhảy với phong thái kiến trúc Phật giáo thuần Việt thời Lý – Trần. Đây là vấn đề nổi trội trọn vẹn với những ngôi chùa Khmer Nam Tông hoặc Bắc Tông rất thông dụng tại miền Tây Nam Bộ. Có thể nói đến việc những công trình kiến trúc rất dị hàng đầu trong khuôn viên thiền viện như:

Cổng tam quan được xây dựng theo lối gác mái cong đầu đao lợp bằng ngói đỏ. Trên cổng tam quan có những họa tiết trang trí lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân trên đỉnh. Sân Chánh điện với cùng một8 pho tượng La Hán tạc bằng đá hoa cương sắp xếp 2 bên tả hữu. Dưới chân từng pho tượng có khắc tên những vị hero dân tộc.

Thiền_viện_Trúc_Lâm_Phương_Nam

Cổng tam quan

Khu Chánh điện được lợp ngói tám mái đậm phong thái kiến trúc thời Trần với sức chứa hàng trăm người hành lễ. Hai bên Chánh điện là tháp chuông và tháp trống. Bên trong Chánh điện có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Chánh điện

Hay khu nhà Tổ điện trong Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam mang đậm nét kiến trúc Phật giáo thời nhà Lý với ngói bốn mái cong hình nóni thuyền - mô phỏng đời sống nông nghiệp của người Việt.

thienvientruclamcantho-1

Mái chùa cong cong hình nóni thuyền

Ở thiền viện có 3 pho tượng thờ 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm là: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông đang ngồi thiền với kích thước như người thật. Ngoài ra bên trong Tổ điện còn tồn tại pho tượng thờ Tổ sư Đạt Ma và 3 vị tam tổ. Đối diện Tổ điện có một vườn cây nhỏ với pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

thienvientruclamcantho

Sắc thái chung là màu ngói nâu đỏ với những cây cột gỗ chống lớn

Đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế vừa trọn vẹn có thể tham quan, vãng cảnh, vừa trọn vẹn có thể tự sướng sống ảo, kiểm tra-in ở vô tận hạng mục đẹp tại thiền viện như khu vực tháp trống, khu vực tượng những vị la hán, chỗ 33 ứng hóa thân Bồ Tát, không khí miệt vườn ở khu vực sinh hoạt, khu vực vườn cây nhỏ đối diện Tổ điện hay Chùa Một Cột mô phỏng lại kiến trúc chùa Một Cột ở TP Hà Nội…

kinh-nghiem-du-lich-cho-noi-cai-rang-can-tho-day-du-chi-tiet-202203290759001427

Bên trong gian điện thờ, tượng những vị la hán tạc bằng đá hoa cương,tháp Chuông,...

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-3

Quan Âm điện

Độc đáo hơn Trong khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam còn tồn tại một khu nhà chữa bệnh miễn phí. Đó là 1 phòng chẩn trị y khoa truyền thống cổ truyền chuyên khám chữa bệnh cho những người nghèo. Vào những ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần đều phải sở hữu vô tận bệnh nhân đến đây để được thăm khám miễn phí. Du khách đến thiền viện thường không quên phát tâm thiện nguyện để góp một phần nhỏ vào việc duy trì hoạt động và sinh hoạt ý nghĩa này. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ vừa mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa truyền thống tín ngưỡng Phật giáo, vừa sở hữu nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật truyền thống cuội nguồn, là vấn đề đến chọn lựa lphát minh cho khác quốc tế tham quan, vãn cảnh chùa, thư giãn vào trong ngày cuối tuần.

Tránh xa những ồn ào, những căng thẳng trong cuộc sống đời thường, đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế rất có thể thả mình trong không khí rộng lớn, bình yên, nâng niu tâm hồn theo tiếng chuông ngân và kinh kệ ở trong phòng Phật.

16/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam