Độc đáo về kiến trúc đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng một vị danh tướng của vùng đất Hcửa quan Phòng aura-agency-eg.com

Đình Hàng Kênh là một trong những trong mỗi ngôi đình cổ nhất ở thành phố Hquan ải Phòng, năm một7một9, dân làng xây dựng đền tại đây để thờ một vị Thành hoàng làng với công sẽ cho Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng. Nhưng tới năm một85một, vua Tự Đức sắc phong tu bổ thành đình thờ Tổ Trưng hưng Ngô Quyền.

Theo nhiều nguồn tài liệu sự so sánh ghi chép, đình Hàng Kênh được xây dựng trên nền của ngôi đền thờ danh tướng Vũ Chí Thắng. Ông là tướng dưới trướng của Hưng Đạo Đại Vương (Trần Quốc Tuấn, một228- một300) đánh quân Nguyên Mông xâm lược. Khi sơn hà tkhô hanh hao so bình, Vũ Chí Thắng trở lại nơi sinh ra tiến hành dân an cư lạc nghiệp. Dân làng tôn ông là "Phúc Thần" và lập miếu thờ phụng.

Đến thời Tự Đức (một85một) với sắc phong cho một7 làng xã và 5 tổng của huyện An Dương, phủ Kinh Môn, Hcửa quan Dương (trong đó với làng Hàng Kênh), xây dựng hầu như công trình thờ cúng Ngô Quyền (vị vua trước tiên trong phòng Ngô, trị vì từ thời điểm năm 939- 944, là vị Tổ Trưng hưng của Việt Nam.

Dân làng Hàng Kênh trùng tu ngôi đền thành nơi thờ cúng Ngô Quyền. Thành hoàng làng Vũ Chí Thắng được rước về đền Từ Vũ (đền thờ Thánh họ Vũ), nhữngh đình Hàng Kênh hơn 200m.

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 2.

Tòa Đại đình gồm Tiền đường, Bái đường và Hậu đường thuộc đình Hàng Kênh (quận Lê chân, TP. Hcửa ải Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Các tư liệu đang ghi chép rằng, Ngô Quyền sinh ra trong một mái ấm gia đình danh gia vọng tộc, đời đời làm quan ở đất Đường Lâm. Tương truyền ông tổ tư đời của Ngô Quyền là Ngô Xuân, người đang chiêu tập hàng trăm thủ hạ theo Triệu Quang Phục tiếp tục sự nghiệp hero của Lý Bí chống quân Lương. Ông lập nhiều chiến công được phong làm Thổ Tù và được thân phụ truyền con nối chức tước. Cha Ngô Quyền là Ngô Mân làm Châu mục châu Đường Lâm. Thần tích Đình Gia Viên ghi chép rõ ràng Ngô Quyền sinh một2 tháng 3 năm Đinh Tỵ.

Ngay từ nhỏ, ông tỏ ra là 1 trong người trí dũng tuy nhiên toàn. Khi sống ở quê với phụ vương mẹ và được phụ vương dạy cho thuật bắn cung nỏ, sử dụng gươm giáo, hầu hết điều kì khôi về binh pháp. Ngô Quyền to lên trong những lúc quốc gia vừa new giành được quyền tự chủ. Ông sẽ tiếp nối đời phụ vương ông về việc xác minh quyền tự chủ, kiên quyết dành và giữ nền độc lập dân tộc. Ông sớm thể hiện tài năng kiệt xuất và sẽ trở thành một vị tướng tài được nhân dân kính mến, quân sĩ khâm phục.

 

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 3.

Tòa Hữu vu thuộc trong khuôn viên sảnh đình Hàng Kênh (quận Lê chân, TP. Hquan ải Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Công trình đình Hàng Kênh mang trọn vẹn gần như hạng mục rõ ràng như: Đại đình, Sân đình, Nghi môn, và gần như công trình phụ trợ khác như Tả vu, Hữu vu, Văn Từ.

Tòa đại đình với kết cấu 7 gian với kiến trúc trọng yếu, quy mô bề thế. Phần mái tòa Đại đình được lợp ngói mũi hài đầu đao cong vút. Bộ sườn được làm từ 42 cột gỗ lyên cao 5m, chu vi mỗi cột sắp 2m tạo ra sự vững chắn và tài năng chịu lực cao. Phía trước Nghi môn đình Hàng Kênh là ao đình hình bán nguyệt. Đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí phần nhiều ô lồng đèn, giữa là ô trang trí câu đối, đế thắt dạng cổ ý trung nhânng. Hai cổng phụ với mái phía trên với 2 tầng mái, 8 mái. Nghi môn đình tiếp liền với tường xung quanh đình. Sân đình Hàng Kênh rộng, được lát bằng gạch Bát Tràng, xung quanh sảnh với khối hệ thống tường xây thấp, dạng tường hoa. Hai bên sảnh là nhị tòa Tả vu, Hữu vu, đặt trên bệ nền cao 3 bậc so với mặt sảnh. Hai tòa với hình thể giống như nhau, gồm 3 gian, 2 chái, đầu hồi bko nhiều đốc, 2 mái; đầu hồi nhô ra nhị trụ biểu (tại hàng hiên); 3 gian giữa là cửa bức bàn, 2 gian phía hồi xây tường với trổ lỗ thoáng hình tròn trụ.

Độc đáo về kiến trúc đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 4.

Hồ Bán Nguyệt - nơi tổ chức mọi tiết mục múa rối nước trong từng ngày hội tại đình Hàng Kênh (quận Lê chân, TP. Hcửa quan Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Đặc biệt, tại đây với công trình Văn Từ thường xuyên Văn Miếu thuộc bên phcửa quan của đình, gồm tòa Tiền tế và Hậu cung. Hậu cung là nơi thờ Khổng Tử và ban thờ của 1 trong các mỗi vị Nho học với tiếng như Chu Văn An (một292- một370, Văn Trinh Công, được diễn đạt là ông tổ của tương đối nhiều nhà nho nước Việt); Nguyễn Bỉnh Khiêm (quê Vĩnh Bảo, Hcửa quan Phòng, một49một- một585, trạng nguyên, Trình Quốc Công, nhà tiên tri); Trần Tất Văn (quê Kiến An, Hcửa quan Phòng, một428 – một527, Trạng nguyện, Thượng thư); Lê Ích Mộc (quê Thủy Nguyên, Hcửa quan Phòng, một458- một583, Trạng nguyên, Tả thị lang).

 
Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 4.

Khung chịu lực bằng gỗ lyên ổn, sở hữu 42 cột tại đình Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP. Hcửa ải Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Đình Hàng Kênh mang tới 368 bức chạm khắc (chạm lộng) to nhỏ được ghép thành mọi mảng to trong đình (bên trong 252 bức, ở ngoài mộtmột6 bức). Tương tự như trong mọi ngôi đình phổ cải tiến và phát triển thành vùng Đồng bằng Bắc Bộ, mọi bức chạm tại đây được thể hiện trên mọi thành phần kiến trúc gỗ như đầu dư, xà, bẩy, trên khối hệ thống cửa võng. Các bức chạm mang thể phân thành từng lớp với nội dung sự so sánh, hoặc hòa cho nhau, lđó hình tượng dragon làm làm chủ…Nội dung của mọi bức chạm miêu tả thiên về chình ảnh tự nhiên.

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 5.

Hình tượng ổ dragon được chạm khắc tinh xảo lưu giữ tại đình Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP. Hcửa quan Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Tại đây mang vô số hầu hết chạm khắc từ hầu hết loài Tứ Linh như: Long, ly, quy, phụng, tới hầu hết loài vật sắp gũi với người như chlặng, ngựa…, Tứ quý, hoa lá hình đao mác dạng lượn sóng hoặc vân xoắn cuộn. Rồng là linh vật được chạm khắc nhiều với sắp 400 con trong một56 bức chạm khắc. Hình tượng chủ yếu: "Đầu Long", "Ổ Long", "Lưỡng long chầu nguyệt "…theo phong hầu hếth thời Hậu Lê.

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 6.

Ban Thờ Đức Ngô Vương Quyền tại Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP. Hcửa ải Phòng).

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 7.

Tòa Tiền đường tại Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP. Hquan ải Phòng).

Ngoài ra, đình Hàng Kênh còn lưu giữ được nhiều di vật cổ sở hữu giá trị như: tượng thờ Ngô Vương Quyền, tượng phỗng (niên đại cuối thế kỷ một7 đầu thế kỷ một8, đặt trong Hậu cung), tượng voi và ngựa (niên đại khoảng thế kỷ một9, đặt tại Tiền đường); sắc phong (từ thời Hậu Lê tới cuối thời Nguyễn), đại tự, án thư, lư hương, hoành phi, sắc phong, kiệu thờ, cửa võng, chuông trang bịng, khánh trang bịng, voi và ngựa gỗ… Đình được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm một962, trong đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý: văn bia ghi tên tuổi những người của làng đỗ đạt từ một460 tới một693.

Bí mật về đình Hàng Kênh - nơi thờ phụng 1 vị danh tướng của vùng đất Hải Phòng - Ảnh 8.

Nghi môn gồm 3 cổng, một cổng chính 2 cổng ngỏng tại đình Hàng Kênh, (quận Lê Chân, TP. Hcửa quan Phòng). Hình ảnh: Thu Thủy

Đặc biệt, trong phần đông mảng chạm khắc hình hình ảnh hàng trăm con Long mang những tầm vóc, tư thế sự so sánh. Có lúc thì tạc theo từng ổ, mang lúc lại là Long mẹ vấn vít bên Long con giữa rừng hoa lá, cỏ cây. Theo phần đông nhà sử học, hiếm mang nơi nào nhưng phần đông nghệ nhân lại sử dụng lối "bông hình" để chạm khắc nên những tuyệt tác như ở đình Hàng Kênh.

Ngoài nét rực rỡ trong kiến trúc, đình Hàng Kênh xem thêm giá trị cao về mặt chạm trổ. Nhờ những đôi tay khôn khéo, kỹ năng tạo ra của phần đa nghệ nhân nhưng mà những nét chạm trổ tinh xảo, giao xoa giữa phong phần đah nghệ thuật thời Lê và thời Nguyễn.

Đình Hàng Kênh gắn bó với quy trình nhữngh tân và phát triển của dân tộc, là nơi lưu tích lại những giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, nghệ thuật rực rỡ và hiện đang là nơi sinh hoạt tâm linh thường xuyên của người dân Hcửa quan Phòng cũng như du quan khách thập phương.

  •  

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam