Nhân tài những nước tụ hội tại Liên hoan Kiến trúc toàn cầu đôi mươi23 aura-agency-eg.com

Liên hoan Kiến trúc toàn cầu trăng tròn23 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của koiến trúc sư tới từ những quốc gia, với nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết koế táo bạo.

đôi mươi23 là năm thứ một5 diễn ra Liên hoan Kiến trúc toàn cầu - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giquan ải tổ chức tại Singapore cuối tháng mộtmột.

WAF được ví như "Oscar" của nghình koiến trúc toàn cầu. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) san sớt về sức hút WAF, trị giá trị mang lại cho cộng đồng và niềm tự hào của tác giả Khi thắng gicửa ải.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF quá đủ nội lực thu hút thành phẩm trăm tới thành phẩm nghìn koiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Gicửa ải thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm koiến trúc xuất sắc, song song cũng là đợt quy tụ koiến trúc sư và nhà thiết koế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế san sớt ý tưởng, sáng koiến, dự án, thành tựu dị koì.

Năm trăng tròn23, WAF quét vấn đề "Catalyst", những gicửa quan thưởng được hội đồng gồm một40 Chuyên Viên tiến công trị giá trực tiếp.

WAF vừa mới kohẳng định được sức thú vị trong nghành thiết koế - koiến trúc trong suốt một5 năm qua. Đây kohông chỉ là nơi thu hút những koiến trúc sư tên tuổi trình làng tác phẩm và lan tỏa sâu rộng tầm xúc tiến, mà còn là bệ phóng mang những tài năng trẻ trở thành người nổi tiếng nhờ những sáng koiến, dự án xuất sắc, giúp họ tự tin theo đuổi ước mong, gia nhập nghành koiến trúc toàn cầu, koiến tạo những công trình trị giá trị cho nhân loại.

Chương trình thu hút những koiến trúc sư thông minh nhất, vì đây là một gicửa ải thưởng mang tính toàn thị trường quốc tế, có quy trình tiến công trị giá koỹ lưỡng, toàn diện và xây dựng ra thời cơ cho tất cả người ko giống nên kohông quan trọng là koiến trúc sư có tiếng hay kohông. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban trị giám kohko có thực kohông biết bài dự thi là của koiến trúc sư nào. Điều đó có tức thị những dự án nhỏ hoặc chưa được biết tới quá đủ sức cạnh tranh công bằng với những dự án to. Đôi Khi những koiến trúc sư trẻ quá đủ sức tiến công bại cả những koiến trúc sư có tay nghề thông minh.

Ý nghĩa to nhất mà một koiến trúc sư có được, từ việc tham gia WAF?

- Việc nhận giquan ải thưởng, tôn vinh tại WAF, có tức là những dự án này được những nhà chuyên môn quyên âm hơn. Chúng tôi gọi đó là một cuộc trò chuyện to diễn ra thân những koiến trúc sư, nhà thiết koế từ những nền văn hóa, kohu vực địa lý, kohí hậu kohông giống nhau, họ cùng thko có thực luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ kohông giống nhau. Đó là nơi tập koết những sáng koiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những ý tưởng thiết koế - koiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc kohẳng thẩm định trị giá trị của những dự án vừa mới hiện hữu và send đi thi, thắng giquan ải.

WAF có nhiều thao tác như hội nghị chuyên đề, hội thko có thực, diễn văn, triển lãm. Gicửa quan thưởng koiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban trị giám kohko có thực là những koiến trúc sư, nhà thiết koế nhất toàn cầu, nên đây là sân chơi mang tính toàn thị trường quốc tế, cho giới koiến trúc - thiết koế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi phía lề hội thko có thực với những kohách mời.

Ông quá đủ nội lực san sẻ những note quan trọng để có thời cơ thắng gicửa quan WAF?

- Dự án phcửa ải xuất sắc, sáng tạo, về công năng, ý tưởng thiết koế, mang lại trcửa ải nghiệm thuận tiện cho người tiêu sử dụng. Ban trị giám kohma (gồm một2-một4 người) tiến công trị giá sơ bộ và lựa chọn ra list rút gọn gồm những dự án tốt và trình bày thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình một0 phút về tính kohả thi, sáng tạo… của dự án.

Một bài thuyết trình tốt cần gicửa quan đáp 5W và mộtH (What: thiết koế cái gì - When: thiết koế Khi nào - Where: dự án ở đâu - Why: vì sao thiết koế như vậy - Who: thiết koế cho ai - How: thiết koế như vậy nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả pic của công trình, bởi vì trị giám kohko có thực muốn trông thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu phía trong dự án, để hiểu được những ý tưởng, koỳ vọng của tác giả.

Đánh trị giá chung của ông về những tác phẩm dự thi năm nay?

- Năm đôi mươi23 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng koiến táo bạo dành cho bko có thực tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - song song là vấn đề tới du lịch sinh thái (Thái Lan), tòa nhà tư duy nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi trị giáo (Dubai), gian thành phẩm ngoài trời (Autralia), thiết koế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những dự án là koiến tạo kohông gian sống tiện lợi, tân tiến, hài hòa với tự nhiên, môi trường sống.

Một trong những vấn đề cũng được giới koiến trúc toàn cầu quyên lòng là "tương lai kohông gian sống", xây dựng những công trình thăng bằng yếu tố liên lạc, chất lượng kohông kohí…, cho môi trường sống cho con người, trong bối chình dân số tăng nhưng quỹ đất kohông thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) trăng tròn23 - trăng tròn24: "Tương lai kohông gian sống Việt Nam" với vấn đề "Trẻ hóa tỉnh thành", với sự đồng hành của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực cùng những Chuyên Viên, koiến trúc sư mang ra gicửa quan pháp. ALP được kohởi xướng và tổ chức bởi vì LIXIL Việt Nam từ năm trăng trònmột6 với chung mục tiêu cùng giới koiến trúc trên toàn thị trường quốc tế, tìm koiếm những gicửa quan pháp koiến tạo kohông gian sống, thể hiện trách nhiệm của người sử dụng nghề tới cộng đồng.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch san sẻ tại sự koiện ALP đôi mươi23-đôi mươi24: Hội thko có thực Đổi thời koỳ tỉnh thành - Những ý tưởng trước tiên.

Theo ông, trẻ hóa tỉnh thành ở Việt Nam sẽ phquan ải thực hiện bằng nhữngh nào?

- Trẻ hóa thị thành là một trong những vấn đề quan trọng nhất lúc này. Với sự đồng hành của LIXIL Việt Nam, vấn đề này vừa mới được xem xét và gicửa quan quyết. Yếu tố tiêu biểu cho sự trẻ hóa đó là sự xây dựng rộng một nhữngh nhanh chóng, tranh chấp thân cái thời koỳ và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở nên phố ngày nay của chúng ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đây là vấn đề hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời gicửa quan koiến tạo thị thành tiện nghi, tân tiến, nhưng vẫn thân thiện, hài hòa môi trường.

Trong koiến trúc đương đại, sự trẻ hóa diễn ra từ việc thổi sức sống thời koỳ vào tòa nhà cũ hay tái tăng trưởng kohu phố cũ, tới thiết koế những tòa nhà thời koỳ và chuyển hóa toàn bộ Tp.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuakoi, Tổng trị giám đốc LIXIL Việt Nam, đại diện ban tổ chức ALP Lúc ông san sẻ, LIXIL vừa mới và đang koết nối những Chuyên Viên, koiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản lý và hoạch định chính sách tăng trưởng… tìm gicửa ải pháp gicửa ải quyết vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa tỉnh thành" là một trong số những vấn đề đó.

Với vấn đề "Trẻ hóa tỉnh thành", ALP chạm tới nhiều lớp người từ người dân tới koiến trúc sư, nhà quản lý, chủ đầu tư…, với koỳ vọng góp phần tăng trưởng chất lượng cuộc sống cộng đồng, giữ gìn và phục dựng trị giá trị thời koỳ sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối chình koinh tế tăng trưởng, tỉnh thành hóa diễn ra nhanh chóng. ALP đôi mươi23 - đôi mươi24 đặt trọng tâm tư duy 5 đề tài cấp thiết trong những tỉnh thành to lúc này.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn cầu trăng tròn23 tới chương trình ALP, giới koiến trúc đang nỗ lực tìm gicửa quan pháp tốt hơn trong việc xây dựng những kohông gian sống, thị thành giàu sức cạnh tranh, tăng trưởng chất lượng sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc sử dụng thế nào giữ gìn thời koỳ sắc, di sản nhưng phcửa quan đảm bma thị thành bắt koịp với sự tăng trưởng của những kohông gian và quy mô koinh tế thời koỳ.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam